Thiết kế phòng khách và nguyên tắc bố trí nội thất 1
Tư vấn thiết kế

Thiết kế phòng khách và nguyên tắc bố trí nội thất

Quy hoạch không gian là rất quan trọng để bất kỳ một thiết kế nào hoàn chỉnh hơn. Thiết kế của bạn khi được mô phỏng trên giấy sẽ cho một cái nhìn tuyệt vời, nhưng trong trường  hợp đồ nội thất mua về không phù hợp nó có thể là một thảm họa cho dự án của bạn.

Trong quá trình thiết kế phòng khách bằng bản vẽ kỹ thuật, nếu chưa kịp chuẩn bị nội thất để bố trí ngay, hãy áp dụng cách thiết kế phòng khách và nguyên tắc bố trí nội thất sau. Chỉ với cuộn băng dính, bạn sẽ tái hiện được vị trí của từng món nội thất bên trong căn phòng, đảm bảo độ chính xác, đem đến một không gian phòng khách chuẩn đẹp đến từng milimet.

Thiết kế phòng khách và nguyên tắc bố trí nội thất 1

Một khi bạn đã đặt không gian lên giấy hoặc mô phỏng trong máy tính, bạn cần phải tính toán kích thước đồ nội thất sao cho chính xác, vì đây là khu vực phòng khách, nên bạn có thể đặt 1 tấm thảm làm trung tâm, sau đó tiến hành sắp xếp nội thất. Phòng khách ở ví dụ này được thiết kế như trên.

Khi tấm thảm đã được đặt đúng vị trí của nó, đặt một chiếc đi văng như trong bản vẽ. Để cách xa nó so với lò sưởi và tủ lưu trữ.

Thiết kế phòng khách và nguyên tắc bố trí nội thất 2

Sau khi xác định bố cục tạm thời, tiếp đến là đo kích thước chính xác như trong bản vẽ, dùng băng dính màu dán dọc theo khu vực ghế sofa, ghế lẻ, bàn nước và dán dọc theo bức tường cho khu vực truyền hình.

Thiết kế phòng khách và nguyên tắc bố trí nội thất 3

Cách dán băng dính trong thiết kế được đánh giá rất cao, đôi khi bạn không tưởng tượng được không gian phòng khi chưa kịp bố trí nội thất. Nhờ kỹ thuật này mà khi nội thất được đưa về, việc sắp xếp diễn ra nhanh chóng và chính xác hơn. Hãy là điều tương tự cho các dự án thiết kế phòng sau này của bạn.

Một số quy tắc trong bố trí nội thất:

  • Kéo đồ nội thất ra xa các bức tường, việc bố trí tất cả đồ nội thất lưng chạm vào bức tường là một trong những sai lầm lớn nhất mà mọi người hay làm khi trang trí phòng khách.
  • Vị trí điển hình cho một chiếc bàn nước là khoảng cách tính từ ghế sofa đến bàn là 14 – 18 inch
  • Đối với việc lắp đặt truyền hình, quy tắc được đặt ra là khoảng cách giữa sofa đến truyền hình bằng 3 lần kích thước của màn hình TV. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều loại TV lớn nhỏ khác nhau, bạn cũng không nên quá rập khuôn, tốt nhất là tham khảo ý kiến của thiết kế và tiến hành chạy thử một lần trước khi quyết định lắp đặt nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *