5 cách bất ngờ để sử dụng vườn dây leo 2
Nghệ thuật sáng tạo

5 cách bất ngờ để sử dụng vườn dây leo

Dây leo có nét đặc biệt và chúng phát triển theo cái cách mà những cây bụi và cây cảnh đơn giản không thể. Vì lý do này, dây leo có tiềm năng rất lớn để trồng lâu dài trong cảnh quan và có thể sử dụng nhiều cách khác nhau. Dây leo lây lan bằng cách leo lên giàn, bạn cũng có thể gắn chúng ở bất kỳ nơi nào bạn muốn lấp khoảng trống. Dưới đây là 5 cách thật bất ngờ để sử dụng vườn dây leo hiệu quả và nghệ thuật, cùng tham khảo nhé!

1. Hàng rào ấn tượng

5 cách bất ngờ để sử dụng vườn dây leo 1

Nhiều dây leo rất thích hợp để trồng ở mặt đất nếu bạn luôn duy trì độ cao của chúng ở một mức và cắt tỉa thường xuyên. Sử dụng một loại dây leo có thân cứng, trồng chúng xung quanh khu vườn hoặc sân vườn nhà bạn để có thể tạo một hàng rào dây leo thật ấn tượng. Một điều đặc biệt đó là chúng đặc biệt có ích trong việc giúp hạn chế xói mòn trên sườn dốc.

2. Rèm lá

5 cách bất ngờ để sử dụng vườn dây leo 2

Dây leo có thể phát triển ở bất cứ nơi đâu bởi đặc điểm leo trèo dễ sinh sống, bạn có thể dựng một vài chiếc cột và cho dây leo bò ngược xuống dưới để tạo dòng thác hay đơn giản là một chiếc rèm lá hết sức độc đáo, hãy thử tưởng tượng những chuyển động ngọt ngào của chiếc rèm lá khi có một làn gió nhẹ thổi qua. Dây leo có lá tốt và nhiều tua sẽ là lựa chọn phù hợp cho hiệu ứng thoáng mát này. Ví dụ điển hình cho bạn là cây hoa loa kèn, hãy thử sáng tạo với chúng nhé!

3. Khu vườn màu sắc quanh năm

5 cách bất ngờ để sử dụng vườn dây leo 3

Dây leo cũng có thể cung cấp một khu vườn với màu sắc thay đổi hàng năm. Trên ban công ở ngôi nhà này, màu xanh lục nhạt và màu nho điền vào khoảng trống trong ngôi nhà. Nó chịu nhiệt và phát triển nhanh cả mùa hè. Là một loại cây mọc hằng năm, nó là một loại cây dễ dàng để sử dụng cho các thùng chứa.

4. Mô hình dây leo

Bất kỳ một loại dây leo nào cũng có thể quấn quanh thân dây với dây cáp kim loại được sắp xếp trong một mô hình để tạo ra một cái nhìn hấp dẫn cho mặt tiền của ngôi nhà. Ở đây, thân cây hoa nhài được quấn xung quanh dây cáp kim loại trên tường tạo một mô hình dọc ngang kim cương.

5 cách bất ngờ để sử dụng vườn dây leo 4

Để đạt được hiệu quả này, kích thước cáp phải đủ so với kích thước mọc ra của thân cây để tránh trường hợp cây mọc dư thừa tạo thành bụi. Các cây ngay từ đầu phải được quấn trực tiếp lên dây cáp để chúng phát triển một cách chính xác nhất. Sau khi thiết kế xong mô hình, các cây sẽ tiếp tục quấn quanh dây cáp như đã định hướng ban đầu. Nhớ tỉa thường chuyên để giữ cho dây leo dày đều và lộ rõ mô hình đã thiết kế.

5. Dây leo ăn quả

5 cách bất ngờ để sử dụng vườn dây leo 5

Dây leo trồng trên một lùm cây hoặc là một giàn che lối đi là sự lựa chọn đúng đắn, vậy tại sao không thêm các lợi ích khác cho gia đình của bạn như vừa che lối vừa có thể sai quả. Một số loại dây leo cho ra rất nhiều quả và bạn không phải tốn kém mà cũng có một bữa ăn rất ngon. Có thể trồng một số loại bầu, bí, mướp,… hoặc trái cây như nho chẳng hạn, và một lưu ý là bạn phải kiểm soát khu vườn thường xuyên, tránh trường hợp chúng có thể mọc lan khắp nơi là cho lối đi của bạn không rõ ràng và trông bị tối đấy nhé!

Với 5 cách để sử dụng vườn dây leo trên đây, hy vọng rằng bạn sẽ có một khu vườn thật đẹp cho không gian ngôi nahf yêu thương của mình!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *